กงเป่าจีติง (宫保鸡丁) ต้นกำเนิดไก่ผัดเม็ดมะม่วงของไทย
“กงเป่าจีติง (宫保鸡丁)” หรือ “ไก่ผัดพิทักษ์วัง” เป็นอีกหนึ่งเมนูตำรับเสฉวนที่มีความเป็นมายาวนาน และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในหมู่ชาวจีนและชาวต่างชาติ ด้วยรสชาติเผ็ดเปรี้ยวหวานเค็มลงตัว ใช้เวลาในการปรุงอาหารรวดเร็ว จึงเป็นเมนูยอดฮิตที่สั่งกันติดปากเมื่อเดินเข้าร้านอาหารจีน
กล่าวกันว่าเมนู “ไก่ผัดพิทักษ์วัง” นี้มีมาตั้งแต่สมัยจักรพรรดิเสียนเฟิงแห่งราชวงศ์ชิง โดยขุนนางใหญ่ชาวกุ้ยโจวคนหนึ่งนามว่า ติงเป่าเจิน (丁宝桢) ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการมณฑลเสฉวนในสมัยนั้น ชอบทานไก่ผัดถั่วลิสงและพริกแห้งเป็นอย่างมาก ยามจัดงานเลี้ยงก็มักจะสั่งให้พ่อครัวเตรียมเมนูนี้รับรองแขกจนกลายเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาแขกเหรื่อ ในเวลาต่อมาเขาได้สร้างคุณูปการให้แก่ประเทศจนได้รับแต่งตั้งตำแหน่งผู้พิทักษ์จากราชสำนัก ผู้คนเรียกเขาว่า “ติงกงเป่า (丁宫保)” หรือ “ผู้พิทักษ์วังแซ่ติง” เมนูไก่ผัดของเขาจึงมีชื่อเรียกตามฉายาของเขาว่า “ไก่ผัดพิทักษ์วัง” และแพร่หลายสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน
แม้ว่า “กงเป่าจีติง” จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับ “ไก่ผัดพริกแห้ง (辣子鸡丁)” เพราะมีส่วนผสมหลัก ได้แก่ เนื้อไก่หั่นเต๋าหมักพริกเสฉวนและเหล้าจีน พริกแห้ง และต้นหอมเหมือนกัน แต่ความแตกต่างของกงเป่าจีติงคือ มีรสหวานที่ไก่ผัดพริกแห้งไม่มี ผัดแบบให้เนื้อไก่นุ่ม ไม่กรอบ อาหารทั้งจานจะเคลือบด้วยน้ำซอสรสเค็มๆ หวานๆ ออกเหนียวๆ และมี “ถั่วลิสง” เป็นส่วนประกอบสำคัญเพิ่มมา ซึ่งเมื่อถั่วลิสงผัดคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรสก็จะได้เป็นเมนู “กงเป่าจีติง” ที่ให้ความรู้สึกกรุบกรอบเข้ากันกับเนื้อไก่นุ่มลิ้น รสชาติหอมอร่อยถูกปากถูกใจคนหลากหลายชาติ
เมนูนี้ในประเทศไทยเองก็เป็นที่รู้จักแพร่หลายหารับประทานได้ทั่วไปตามร้านอาหารจีน ทั้งยังมีการดัดแปลงนำ “เม็ดมะม่วงหิมพานต์” มาผัดแทนถั่วลิสงซึ่งให้รสชาติหวานมันไปอีกแบบ และดัดแปลงน้ำซอสที่ใช้ผัดเป็นชนิดที่หาซื้อได้ทั่วไปในไทย กลายมาเป็น “ไก่ผัดเม็ดมะม่วง” เมนูยอดนิยมของคนไทย แม้รสชาติจะสู้กงเป่าจีติงที่เป็นเมนูดั้งเดิมไม่ได้ แต่รสชาติก็พอจะมีความใกล้เคียงกันอยู่ค่ะ
ภาพประกอบ
Cr.
https://goo.gl/o3iXk6