โพสต์เมื่อ 16 ก.พ. 2561, 00:56
อาหารมงคลวันตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีนนับเป็นโอกาสอันพิเศษยิ่งที่ชาวจีนจะกลับบ้านไปฉลองวันขึ้นปีใหม่กับครอบครัว ล้อมวงรับประทานอาหารส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา
แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะอาหารก็คือ “อาหารมงคล” ที่มีความหมายและลักษณะอันเป็นมงคลต่างๆ ตามความเชื่อของคนจีนโบราณ ว่าการรับประทานอาหารเหล่านี้ จะนำมาซึ่งโชคลาภและความเป็นสิริมงคลในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง อาหารมงคลที่ชาวจีนนิยมรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีนมีดังนี้
.
✔ ไก่ (鸡จี)
ไก่ถือเป็นสัตว์มงคลของจีน เป็นสัญลักษณ์แทนความสง่างาม ความขยันขันแข็ง และความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ยังออกเสียงคล้ายกับคำว่า “สิริมงคล (吉จี๋)” ที่แปลว่า “มงคล” ชาวจีนนิยมต้มไก่ทั้งตัว มีหัว ตัว ขา ปีก ครบถ้วน เพื่อแสดงถึงความสมบูรณ์
.
✔ ปลา (鱼อฺวี๋)
ปลาเป็นสัตว์มงคลแทนสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ พ้องเสียงกับคำว่า “เหลือ หรือ เหลือเฟือ หรือ เกินพอ (余 อฺวี๋)” ชาวจีนมักรับประทานปลาโดยเหลือหัวกับหางไว้ สื่อความหมายว่าปีใหม่จะมีเหลือกินเหลือมีใช้ตลอดทั้งปี
.
✔ หมี่ซั่ว (长寿面 ฉางโซ่วเมี่ยน)
“หมี่ซั่ว” ในภาษาจีนกลาง แปลตรงตัวคือ “หมี่อายุยืน” ชาวจีนมีความเชื่อว่าเส้นหมี่ซั่วยิ่งยาวยิ่งดี เพราะเส้นที่ยืดยาวเปรียบเสมือนอายุที่ยืนยาว ทานเข้าไปแล้วจะอายุยืน และถือเคล็ดว่าเวลารับประทานห้ามให้เส้นบะหมี่ขาด ซึ่งหมายถึงการลดทอนอายุขัยของตนเอง
.
✔ เกี๊ยว (饺子jiǎo zi)
รูปร่างลักษณะของเกี๊ยวคล้ายกับเงินตำลึงของจีนโบราณที่เรียกว่า “หยวนเป่า (元宝)” การทานเกี๊ยวจึงเปรียบเสมือนการเรียกเงินเรียกทองเข้าหาตัว
และเนื่องจากคำว่า “เกี๊ยว” ในภาษาจีนกลาง ออกเสียงว่า “เจี่ยวจือ” ซึ่งเสียงจะคล้ายกับคำว่า “เจียวจื่อ” (交子) ที่แปลว่า “ผลัดยามจื่อ” และ “ยามจื่อ” (子时) นี้ หมายถึงช่วงเวลา 23:00 – 01:00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันระหว่างวันเก่ากับวันใหม่ และปีเก่ากับปีใหม่ ชาวจีนจึงนิยมทานเกี๊ยวกันในช่วงเวลานี้เพื่อให้เป็นไปตามความหมาย “ผลัดยามจื่อเปลี่ยนปี” (更岁交子เกิงซุ่ยเจียวจื่อ)
✔ ขนมเข่ง (年糕เหนียนกาว)
คำว่า “ขนมเข่ง (年糕 เหนียนกาว)” พ้องเสียงกับคำว่า “สูงขึ้นทุกปี หรือ เจริญขึ้นทุกปี (年高 เหนียนกาว)” การทานขนมเข่งจึงเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ตลอดปีใหม่ที่จะมาถึงนี้
.
✔ ทังหยวน (汤圆)
“ทังหยวน” ด้วยรูปร่างที่กลมๆ และด้วยชื่อที่มีคำว่า “圆” (หยวน) แปลว่า กลม พ้องกับคำว่า “ถวนหยวน (团圆)” ที่หมายถึงการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันของคนในครอบครัว การรับประทานทังหยวน จึงสื่อความหมายว่าครอบครัวรักใคร่ปรองดองกัน
.
✔ ปอเปี๊ยะ (春饼 : ชุนปิ่ง)
คำว่า “ชุนปิ่ง” (春饼) แปลว่า ขนมเปี๊ยะฤดูใบไม้ผลิ เป็นอาหารที่สื่อถึงการต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ ธรรมเนียมการรับประทานปอเปี๊ยะในวันตรุษจีนเริ่มเป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง(唐)และราชวงศ์ซ่ง (宋) โดยจะมีการจัดเป็น “ชุนผาน” (春盘 : จานวสันต์) คือห่อปอเปี๊ยะสดด้วยไส้ทั้งผักและเนื้อ จัดวางลงในจานที่มีผักสดเคียงประดับ รับประทานพร้อมกัน
ในปัจจุบันปอเปี๊ยะได้มีการพัฒนารูปแบบไปมากมายหลากหลายเช่นกัน
.
อาหารมงคลช่วงเทศกาลตรุษจีนยังมีอีกมากมายหลายหลาก เช่น เป็ด หมู ปอเปี๊ยะทอด สาหร่ายทะเล ส้ม จันอับ เป็นต้น ซึ่งช่วยเติมพลังกายพลังใจให้พร้อมสำหรับปีใหม่อย่างเต็มที่ แต่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือช่วยเติมพลังความสุขและความผูกพันให้แก่สมาชิกในครอบครัว