โพสต์เมื่อ 21 ก.พ. 2561, 15:47
อาหารมงคลวันตรุษจีน : เกี๊ยว(饺子)
แอดมินมีอาหารมงคลวันตรุษจีนอีกอย่างหนึ่งที่คนไทยรู้จักดีมาแบ่งปันให้ทุกท่านอีกเช่นเคย
นั่นก็คือ เกี๊ยว (饺子) ทุกคนคงมีคำถามสงสัยว่าทำไมวันตรุษจีนถึงต้องทานเกี๊ยว? แอดมินมีคำตอบมาไขข้อสงสัยค่ะ
.
เกี๊ยว(饺子) เป็นหนึ่งในอาหารที่นิยมรับประทานเอาเคล็ดในเทศกาลตรุษจีน โดยการรับประทานเกี๊ยวในวันตรุษจีน มีความหมายมงคลดังนี้
1. เพื่อเป็นการเรียกเงินทองเข้าตัว เนื่องจากแต่เดิมรูปร่างของเกี๊ยวไม่ได้เป็นเช่นในปัจจุบัน แต่เป็นลักษณะตามในรูป ซึ่งรูปร่างของเกี๊ยวจะคล้ายกับเงินตำลึงของจีนโบราณที่เรียกว่า “หยวนเป่า (元宝)” การทานเกี๊ยวจึงเปรียบเสมือนการเรียกเงินเรียกทองเข้าหาตัว
2. เนื่องจากคำว่า “เกี๊ยว” ในภาษาจีนกลาง ออกเสียงว่า “เจี่ยวจือ” ซึ่งเสียงจะคล้ายกับคำว่า “เจียวจื่อ” (交子) ที่แปลว่า “ผลัดยามจื่อ” และ “ยามจื่อ” (子时) นี้ หมายถึงช่วงเวลา 23:00 – 01:00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันระหว่างวันเก่ากับวันใหม่ และปีเก่ากับปีใหม่ ชาวจีนจึงนิยมทานเกี๊ยวกันในช่วงเวลานี้เพื่อให้เป็นไปตามความหมาย “ผลัดยามจื่อเปลี่ยนปี” (更岁交子เกิงซุ่ยเจียวจื่อ)
3. นอกจากนี้ ในขั้นตอนปั้นเกี๊ยว เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล ชาวจีนจะนิยมใส่สิ่งเหล่านี้เข้าไปในไส้เกี๊ยวด้วย เช่น เงินเหรียญ น้ำตาลก้อน เมล็ดถั่วลิสง พุทรา และเกาลัด คนที่กินได้เกี๊ยวที่ใส่เหรียญในไส้ แปลว่าในปีใหม่จะร่ำรวยเงินทอง คนที่กินได้น้ำตาลก้อน แปลว่าชีวิตจะยิ่งหวานชื่น คนที่กินได้ถั่วลิสง แปลว่าจะสุขภาพแข็งแรงอายุยืน เป็นต้น (ถั่วลิสงมีความหมายแฝงว่าอายุยืนในภาษาจีน)
ตรุษจีนนี้ก็อย่าลืมรับประทานเกี๊ยวกันด้วยนะคะ ^^