อาหารมงคลวันตรุษจีน : ปอเปี๊ยะ (春饼 : ชุนปิ่ง)
อาหารมงคลวันตรุษจีนอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน แอดมินบอกเลยว่าที่มาของอาหารชนิดนี้ไม่ธรรมดาเลยค่ะ
.
คำว่า “ชุนปิ่ง” (春饼) แปลว่า ขนมเปี๊ยะฤดูใบไม้ผลิ เป็นอาหารที่สื่อถึงการต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิ
ธรรมเนียมการรับประทานปอเปี๊ยะในวันตรุษจีนเริ่มเป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง(唐)และราชวงศ์ซ่ง (宋) โดยจะมีการจัดเป็น “ชุนผาน” (春盘 : จานวสันต์) คือห่อปอเปี๊ยะสดด้วยไส้ทั้งผักและเนื้อ จัดวางลงในจานที่มีผักสดเคียงประดับ รับประทานพร้อมกัน
ในยุคโบราณยังเป็นหนึ่งในอาหารที่ฮ่องเต้พระราชทานแก่ปวงขุนนางในวันตรุษจีนอีกด้วย ในยุคนั้นมีการพิถีพิถันในการเลือกไส้และจัดทำอย่างมาก ในปัจจุบันปอเปี๊ยะได้มีการพัฒนารูปแบบไปมากมายหลากหลายเช่นกัน
แก้ไขเมื่อ 25 มิ.ย. 2564, 10:02 โดย หลินโหม่ว